Van cổng 2 chiều

Trong các hệ thống đường ống van cổng 2 chiều được đánh giá là thiết bị quan trọng và không thể thiếu. Thiết bị này giúp đóng/mở dòng chảy một cách hiệu quả, nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

Van cổng được thiết kế theo dạng van 2 chiều. Đây là loại van công nghiệp được lắp đặt tại các hệ thống cấp thoát nước. Lưu chất có thể đi qua van theo cả 2 chiều một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Kiểu van nước 2 chiều hiện nay có rất nhiều loại như van bi, van bướm, van cổng. Trong đó, van cổng 2 chiều là một trong những thiết bị thiết yếu. Nó cho phép lưu chất đi qua và cũng có thể ngăn dòng chảy một cách dễ dàng và tối ưu nhất. Chúng ta vẫn thường nhắc đến van 2 chiều trong hệ thống nhưng vẫn không biết đó là loại van gì. Thực tế loại van được sử dụng nhiều nhất chính là van cổng 2 chiều.

Các hệ thống đường ống công nghiệp hiện nay sử dụng van cổng 2 chiều rất nhiều. Van được sử dụng với mục đích chính là đóng/mở dòng chảy. Chúng ít được sử dụng trong việc điều tiết vì có thể khiến van bị cong và gây hỏng. Tuy nhiên, cũng có một số thiết kế van cổng dùng được cho cả đóng/mở và điều tiết lưu chất.

Van cổng 2 chiều hiện nay có nhiều loại khác nhau. Bao gồm các loại như: van cổng ty chìm, van cổng ty nổi, van cổng inox… Mỗi loại van có những đặc tính, đặc điểm và ứng dụng riêng. Mọi người nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn được loại van cổng phù hợp để sử dụng.

van cổng 2 chiều

Van cổng 2 chiều cấu tạo như thế nào

Van cổng 2 chiều được thiết kế với phần mặt bích nên khi lắp đặt cho hệ thống đường ống, bơm sẽ dễ dàng hơn. Việc kết nối thông qua các bulong để tạo sự kết nối vững chắc cho 2 thiết bị. Bên cạnh kiểu nối mặt bích chúng ta cũng có thể chọn nối lắp ren, nối then chốt hoặc hàn gối đầu.

Trong quá trình lắp đặt van cổng 2 chiều để tăng thêm sự kết nối, độ kín người ta sẽ sử dụng gioăng đệm. Chúng thường được làm từ cao su, teflon với độ bền cao giúp hạn chế sự rò rỉ.

Van cổng 2 chiều thường được cấu tạo từ các bộ phận như: thân van, đĩa van, ty trục, tay quay, nắp van, gioăng làm kín. Mỗi bộ phận giữ một nhiệm vụ quan trọng trong việc cấu thành van và quyết định đến hoạt động của thiết bị.

Phần cửa van cổng 2 chiều sẽ được gắn với phần trục van. Ở phần nắp van có nắp để tăng khả năng làm kín và lưu chất sẽ không bị rò rỉ ra ngoài. Loại van cổng này có 2 cửa song song và thường được dùng trong những môi trường nhiệt độ có sự thay đổi lớn.

Ưu – nhược điểm van cổng 2 chiều

Van cổng 2 chiều hay còn được gọi là van cửa. Dòng van này rất phổ biến trong các ngành công nghiệp và hệ thống khác nhau. Van có nhiều ưu điểm song cũng tồn tại một vài nhược điểm. Mọi người nên nắm rõ ưu – nhược điểm của sản phẩm để việc sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất.

Ưu điểm

Việc vận hành đóng/mở van cổng 2 chiều rất nhanh chóng, đơn giản. Khi điều khiển van chúng chuyển động vuông góc với dòng lưu chất nên giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu.

Loại van cổng 2 chiều được thiết kế với phần thân thẳng, cho nên không tạo ra độ kháng chất lỏng. Và nhờ đó lưu chất khi đi qua van không bị thay đổi hướng hay dòng chảy.

Một ưu điểm của van cổng 2 chiều là quá trình đóng mở từ từ. Nó giúp hạn chế những chấn động mạnh cho hệ thống. Góp phần bảo đảm sự an toàn cho các thiết bị cũng như toàn bộ hệ thống.

Van cổng hiện được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ dân dụng cho đến các hệ thống đường ống công nghiệp đều áp dụng dòng van cổng 2 chiều này.

Van được thiết kế hiện đại, không quá to, cồng kềnh nên khi lắp đặt, bảo trì rất dễ dàng. Nhà sản xuất cũng chú trọng đến phần thân van, để tránh bị kẹt nên thiết kế đạt tiêu chuẩn.

Vật liệu sử dụng để sản xuất van có độ bền cao cũng như có thêm lớp sơn để tránh ăn mòn cho van.

Kích thước van cổng 2 chiều đa dạng, đáp ứng tốt nhiều hệ thống đường ống từ nhỏ đến lớn.

Nhược điểm

Chỉ nên sử dụng để đóng/mở dòng chảy hoàn toàn, không được sử dụng để điều tiết dòng lưu chất.

So với các loại van khác van cổng 2 chiều có kích thước lớn hơn nên chiếm diện tích khi lắp đặt.

Phần đĩa và đế van khi hoạt động có tạo ra sự ma sát. Vì vậy mặt đệm làm kín dễ bị hư và phải thay thế theo định kỳ.

Cấu tạo của van cổng 2 chiều phức tạp hơn nhiều so với các dòng van cổng khác.

Một vài thông tin về ưu nhược điểm cũng như cấu tạo của van cổng 2 chiều. Hy vọng đã mang đến cho mọi người những thông tin hữu ích và cần thiết về dòng sản phẩm này. Quý khách có thể chọn mua van cổng tại Công ty Tinh Tuệ. Chúng tôi sẽ mang lại cho quý khách sự hài lòng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.